Blog chia sẻ - Lan tỏa yêu thương.

Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019

Cách Bày Trí Mâm Ngũ Quả Rước Tài Lộc Vào Nhà Ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày Tết - Cách bày trí mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục 3 miền vừa đẹp mắt vừa đơn giản nhất năm 2019
Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ mỗi gia đình nhân dịp Tết. Tùy mỗi vùng miền sẽ có cách ày trí khác nhau. Cùng xem sự khác biệt trong cách bày trí mâm ngũ quả 3 miền Bắc - Trung -  Nam:

1. Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc
Người miền Bắc bày mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông là vạn vật dung hòa cùng trời đất. Vì thế, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết.
Vì thế, mâm ngũ quả ngày tết cổ truyền của người miền Bắc thường 5 loại: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Chuối trong mâm ngũ quả được bày theo nải, phải là chuối xanh, tượng trưng cho sự quần tụ, sum vầy, đầm ấm. Bưởi có màu vàng, tượng trưng cho sự giàu sang, may mắn. Cũng có một số gia đình thay bưởi bằng quả phật thủ (tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ).
Quả quất cảnh, quả hồng hay ớt đỏ được tô điểm xung quanh mâm ngũ quả vì có màu đỏ, vàng rực rỡ, vô cùng đẹp mắt - biểu tượng cho sự may mắn, thành đạt. Còn quả dứa có mùi thơm đặc trưng, thể hiện mong ước về một năm mới an lành và nhiều phúc lộc.

2. Mâm ngũ quả miền Trung

Mâm ngũ quả miền Trung
Khu vực miền Trung là nơi có đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, ít hoa quả nên người dân nơi đây cũng không quá câu nệ hình thức, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên.
Các loại quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

3. Mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả miền Nam
Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Bên cạnh đó, người miền Nam không thờ cúng một số loại trái cây có cách phát âm mang ý nghĩa không tốt như chuối (Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được), lê (lê lết, đổ bể, dễ thất bại), cam, quýt (Quýt làm cam chịu),…
Dù có sự khác nhau trong mâm ngũ quả của mỗi vùng miền nhưng mục đích trên hết vẫn là muốn bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, cội nguồn. Cầu mong một năm mới an khang, hạnh phúc, đủ đầy. Chúc các bạn lựa chọn mâm ngũ quả phù hợp với vùng miền của mình cho ngày Tết thêm trọn vẹn, may mắn nhé!
Tổng hợp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Social Profiles

Twitter Facebook Google Plus LinkedIn RSS Feed Email Pinterest

Nhạc Đường Phố

Blog Archive

Điện Thoại Đà Nẵng

Chuyên Gia Marketing Online

Fanpage

Youtube

Copyright © Trực Vĩnh Long | Thiết kế Theme by Vĩnh Long - Nguyễn Thành Trực