Blog chia sẻ - Lan tỏa yêu thương.

Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019

Bí Quyết Bày Trí Mâm Ngũ Quả Mang Nhiều Tài Lộc Cho Năm Mới

(Tết)  -  Năm mới Tết đến, trên bàn thờ mỗi gia đình không thể thiếu mâm ngũ quả, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và sự kính nhớ dành cho tổ tiên, ông bà. Vậy bạn đã biết cách để có một mâm ngũ quả vừa đẹp vừa ý nghĩa chưa?


Cùng tham khảo một số bí quyết bày trí mâm ngũ quả dưới đây nhé:

1. Thời điểm mua và cách chọn mua quả

Để chọn mua được nhiều quả đẹp, ngon và chất lượng mọi người lên đi chợ Tết trước Tết 3 ngày (tầm 27, 28 Tết). Không nên mua cận ngày 30 Tết vì khi này rất khó mua được quả đẹp và giá thì rất cao so với bình thường.
>>> Xem thêm: Kiếm Tiền Từ Việc Chơi Game
Mâm ngũ quả thường được chưng đến sau Tết, bạn nên chọn mua những loại quả già nhưng chưa chín, riêng chuối chọn nải xanh để nải chuối có thể cứng cáp và nâng đỡ những quả còn lại và còn đảm bảo màu sắc theo phong thủy. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả phật thủ, giống biểu tượng bàn tay Phật.

2. Có nên rửa sạch trước khi chưng trên bàn thờ?

Nhiều gia đình thường hay rửa quả trước khi chưng để quả bóng đẹp, tuy nhiên cách này dễ gây ra tình trạng héo và thối nếu có chỗ đọng nước. Tốt nhất nên dùng khăn ẩm lau là được, như vậy sẽ giữ cho màu sắc mâm ngũ quả được lâu hơn.

3. Hiểu về ý nghĩa 

Mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết thường phải đủ 5 quả với 5 màu sắc ngũ hành: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì thế nhất định phải có những loại quả có màu tương ứng. Ngoài ra nhiều gia đình tự bày thêm một số loại quả khác, điều này tùy thuộc vào cùng miền và cũng không có ảnh hưởng nhiều.

Ngày nay, tuy cách chưng mâm ngũ quả chịu sự ảnh hưởng từ văn hóa từng vùng miền và tùy thuộc vào từng gia đình, nhưng đều có ý nghĩa cầu cho cuộc sống no đủ, bình an và phát đạt,...

Thông thường, mâm ngũ quả miền Bắc có bưởi, đào, quýt, chuối, hồng và chú trọng ngũ sắc (ngũ hành).

Mâm ngũ quả miền Trung và miền Nam coi trọng nghĩa của quả, thể hiện khí chất, sự thuận lợi về thiên nhiên, 5 loại quả hay được chọn là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài (khi đọc, phát âm của những loại quả này tương tự câu “cầu sung vừa đủ xài”, hay “cầu vừa đủ xài sung”.

Trong khi đó, mâm ngũ quả miền Trung có nét tinh tế riêng xứ của Huế, nhưng thế nào cũng có nải chuối ngự (chuối cau) quả nhỏ mà thơm.
Tổng hợp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Social Profiles

Twitter Facebook Google Plus LinkedIn RSS Feed Email Pinterest

Nhạc Đường Phố

Blog Archive

Điện Thoại Đà Nẵng

Chuyên Gia Marketing Online

Fanpage

Youtube

Copyright © Trực Vĩnh Long | Thiết kế Theme by Vĩnh Long - Nguyễn Thành Trực